จองโรงแรม ราคาถูก ทั่วประเทศ ชำระเงินผ่าน เซเว่นอีเลฟเว่น 7-11 ทัวร์ในประเทศ ทัวร์ต่างประเทศ ข้อมูลท่องเที่ยวทั่วประเทศไทย ทัวร์สบาย
ทัวร์สบาย หน้าแรก
ค้นหาโรงแรม
ขั้นตอนการจอง และการชำระเงินผ่าน 7-11
    จองโรงแรมกรุงเทพ
    จองโรงแรมกระบี่
    จองโรงแรมกาญจนบุรี
    จองโรงแรมกำแพงเพชร
    จองโรงแรมเกาะกูด
    จองโรงแรมเกาะช้าง
    จองโรงแรมเกาะเต่า
    จองโรงแรมเกาะพงัน
    จองโรงแรมเกาะพีพี
    จองโรงแรมเกาะลันตา
    จองโรงแรมเกาะสมุย
    จองโรงแรมเกาะเสม็ด
    จองโรงแรมเกาะหมาก
    จองโรงแรมสตูล / เกาะหลีเป๊ะ
    จองโรงแรมตรัง / เกาะไหง
    จองโรงแรมขอนแก่น
    จองโรงแรมเขาหลัก / พังงา
    จองโรงแรมนครราชสีมา
    จองโรงแรมจันทบุรี
    จองโรงแรมฉะเชิงเทรา
    จองโรงแรมพัทยา / ชลบุรี
    จองโรงแรมชะอำ
    จองโรงแรมชุมพร
    จองโรงแรมเชียงราย
    จองโรงแรมเชียงใหม่
    จองโรงแรมตราด (บนฝั่ง)
    จองโรงแรมตาก
    จองโรงแรมนครนายก
    จองโรงแรมนครปฐม
    จองโรงแรมนครพนม
    จองโรงแรมนครศรีธรรมราช
    จองโรงแรมนนทบุรี
    จองโรงแรมนราธิวาส
    จองโรงแรมปราจีนบุรี
    จองโรงแรมแม่ฮ่องสอน
    จองโรงแรมพิษณุโลก
    จองโรงแรมเพชรบูรณ์
    จองโรงแรมภูเก็ต
    จองโรงแรมมุกดาหาร
    จองโรงแรมยโสธร
    จองโรงแรมร้อยเอ็ด
    จองโรงแรมระนอง
    จองโรงแรมระยอง (บนฝั่ง)
    จองโรงแรมราชบุรี / สวนผึ้ง
    จองโรงแรมลพบุรี
    จองโรงแรมลำปาง
    จองโรงแรมลำพูน
    จองโรงแรมเลย
    จองโรงแรมสมุทรสงคราม
    จองโรงแรมสระแก้ว
    จองโรงแรมสระบุรี
    จองโรงแรมสุโขทัย
    จองโรงแรมสุพรรณบุรี
    จองโรงแรมสุราษฎร์ธานี
    จองโรงแรมหนองคาย
    จองโรงแรมหัวหิน
    จองโรงแรมประจวบคีรีขันธ์
    จองโรงแรมสงขลา / หาดใหญ่
    จองโรงแรมอยุธยา
    จองโรงแรมอุดรธานี
    จองโรงแรมอุทัยธานี
    จองโรงแรมอุบลราชธานี
    จองโรงแรมภาคเหนือ
    จองโรงแรมตะวันออกเฉียงเหนือ
    จองโรงแรมภาคตะวันออก
    จองโรงแรมภาคกลาง
    จองโรงแรมภาคใต้
    Thailand Hotel
    โปรโมทเว็บไซด์
    โฆษณาฟรี โรงแรม แพ็คเกจทัวร์
    โฆษณาฟรี สินค้า บริการอื่น ๆ
    คดียุบพรรคการเมือง
    อัญมณี จิวเวลรี่ เพชร ทับทิม
    เจ้าชายจิกมี วังชุก
    สุนทรภู่ ประวัติ นิราศ
    เกมส์ ออนไลน์ Flash
    รูปรถยนต์ รีวิวรถยนต์
    รูปมอเตอร์ไซด์ รูปรถจักรยานยนต์
    ภาพพื้นหลัง พื้นหลัง
    ฟรีพื้นที่ทำเวบ
    ฟรีโปรแกรม ป้องกันไวรัส
    empapelado
    ภาพเคลื่อนไหว แอนิเมชั่น
    คลิปวีดีโอ คลิปฟุตบอล
    อีการ์ด การ์ดปีใหม่
    คำอวยพรปีใหม่
    วาเลนไทน์ การ์ดวันวาเลนไทน์
    การ์ดตรุษจีน การ์ดวันตรุษจีน
    ขำกลิ้งลิงกับหมา ลิงกับหมา
    รูปภาพ ภาพดอกไม้
    ภาพพื้นหลัง พื้นหลัง
    เรียนต่อต่างประเทศ
    พื้นหลัง PowerPoint Templates
    ภาพพื้นหลัง โทรศัพท์มือถือ
    โปรแกรม โทรศัพท์มือถือ
    ภาพพื้นหลังเว็บไซด์ เว็บไซต์
    OHOZone
    Hi5 Background Code
ทัวร์สบาย หน้าแรก


กิจกรรมดูนก

การดูนก เป็นกิจกรรมอย่างหนึ่งที่ได้รับความนิยมในกลุ่มผู้รัก ธรรมชาติทั้งหลาย โดยเริ่มต้นจากกลุ่มผู้สนใจชาวต่างประเทศที่ เดินทางมาดูนกในประเทศไทย เนื่องจากความหลากหลายของพื้นที่ ไม่ว่าจะเป็นทุ่งนา ป่าเขา แม่น้ำ ลำธาร ชายฝั่งทะเล ห้วย หนอง คลอง บึง ล้วนเป็นที่อาศัยของนกมากมายหลายชนิด โดยเฉพาะอย่าง ยิ่ง ในเมืองไทยของเรา ซึ่งตั้งอยู่ในเขตร้อน ได้มีการสำรวจและพบ ว่า มีนกชนิดต่าง ๆ ที่อยู่ประจำถิ่นและอพยพเข้ามาตามฤดูกาลกว่า 900 ชนิด เปรียบเทียบแล้วมีมากกว่าทวีปยุโรป หรืออเมริกาเหนือทีเดียว

ไม่เพียงเพราะความสวยงามน่ารักเท่านั้น การดำรงชีวิตของนกเหล่านี้ ยังบอกให้เราทราบได้ถึงความอุดม สมบูรณ์ของธรรมชาติ และระบบนิเวศในพื้นที่นั้น ๆ

การนำเสนอกิจกรรมดูนกในแหล่งธรรมชาติมาเผยแพร่ครั้งนี้ เพื่อเป็นแนวทางหนึ่งสำหรับการท่องเที่ยวเชิง นิเวศ ที่จะสร้างความรักความหวงและห่วงใยธรรมชาติ ร่วมกันรักษาสภาพแวดล้อมที่ดีให้คงอยู่ เพื่อการใช้ ประโยชน์ร่วมกันของทุกชีวิตบนผืนดิน อันจะนำไปสู่การท่องเที่ยวแบบยั่งยืนตลอดไป

ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ สมาคมอนุรักษ์นกและธรรมชาติแห่งประเทศไทย 69/12 ซอยรามอินทรา 24 แขวงจระเข้บัว ลาดพร้าว กรุงเทพฯ 10230 โทร. 519-3385, 943-5965 โทรสาร 519-3385

ขอบคุณข้อมูล จากการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย


กิจกรรมดูดาว

ความสวยงามของดวงดาวที่ส่องแสงระยิบระยับในยามค่ำคืน ช่างเชิญชวนให้ผู้รักธรรมชาติอยากออกมา สัมผัสกับความงดงามเหล่านั้น และปล่อยจินตนาการให้ล่องลอยออกไป พร้อมกับคำถามอันหลากหลายที่ค่อย ๆ ผุด ขึ้นมาในห้วงแห่งความนึกคิด ถึงความลี้ลับอันหาขอบเขตมิได้ของจักรวาล ยิ่งเมื่อเกิดปรากฏการณ์ทางดารา ศาสตร์ที่น่าสนใจ เช่น ดาวหางพุ่งชนดาวเคราะห์ในระบบสุริยะ ซึ่งเป็นปรากฏการณ์ที่ผู้คนทั่วโลกกล่าวขานถึง มี ความตื่นตัวที่จะเฝ้ารอชมปรากฏการณ์ หรือแม้แต่การเกิดสุริยุปราคาเต็มดวง ซึ่งเป็นปรากฏการณ์ทางดารา ศาสตร์ที่หาดูได้ยากยิ่งในชั่วอายุขัยของมนุษย์ ก็ยิ่งเป็นสิ่งที่เร้าให้ผู้คนไม่ว่าเด็กหรือผู้ใหญ่ก็ตาม มีความสนใจใน วิชาดาราศาสตร์มากยิ่งขึ้น และพยายามที่จะค้นคว้าหาความรู้ เพื่อให้มีพื้นฐานและมีความเข้าใจในปรากฏการณ์ ของธรรมชาติเหล่านี้

ความตื่นตัวของมนุษย์ที่เริ่มหันมาสนใจกับปรากฏการณ์ทางด้านดาราศาสตร์ ต้องการเรียนรู้เกี่ยวกับท้องฟ้า นับว่าเป็นนิมิตหมายที่ดียิ่ง ทั้งนี้เนื่องจากมนุษย์เราทุกวันนี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้คนที่อยู่ในเมืองใหญ่ มีภารกิจที่จะ ต้องรับผิดชอบมากมายต่อตนเอง ครอบครัว ตลอดจนการงานที่เกี่ยวข้องทำให้มนุษย์ในปัจจุบันเริ่มห่างเหินจาก ธรรมชาติออกไปเรื่อย ๆ จนแทบจะลืมไปเลยว่าความสวยสดงดงามของธรรมชาตินั้น มีคุณค่ามากมายเพียงใดต่อ ชีวิตมนุษย์ มนุษย์เป็นสัตว์โลกชนิดหนึ่งที่อุบัติขึ้นมาตามวิถีแห่ง ธรรมชาติ และมีความเป็นอยู่ที่กลมกลืนกับ ธรรมชาติเป็นอย่างดี พื้นดิน พื้นน้ำ มีความอุดมสมบูรณ์ ฝนตกต้องตามฤดูกาล ป่าไม้มีความเขียวชอุ่ม สัตว์ใหญ่ น้อยนานาชนิดดำรงชีวิตได้อย่างเป็นปกติสุขตามป่าเขาลำเนาไพร ครั้นมาในระยะหลังความต้องการด้านปัจจัยสุข ตามป่าเขาลำเนาไพร ครั้นมาในระยะหลังความต้องการด้านปัจจัย 4 ของมนุษย์เพิ่มมากขึ้น เพื่อความสะดวกสบาย ของมนุษย์เอง มนุษย์จึงเริ่มทำลายธรรมชาติ โดยลืมนึกไปว่าหากธรรมชาติขาดสมดุลแล้ว ความหายนะอันใหญ่ หลวงเข้ามากล้ำกรายมนุษย์เองในที่สุด

มนุษย์ในยุคโลกาภิวัตร มีความจำเป็นต้องตระหนักถึงความสำคัญที่จะต้องฟื้นฟูธรรมชาติให้กลับคืนมาอย่าง เดิม และสร้างจิตสำนึกให้ผู้คนหันมารักและหวงแหนธรรมชาติ ซึ่งเป็นหลักการที่สำคัญอย่างยิ่งในการแก้ปัญหา ทรัพยากรธรรมชาติที่ยั่งยืน

ดาราศาสตร์หรือเรื่องของท้องฟ้าจึงเป็นสื่ออย่างดีที่จะทำให้มนุษย์ได้สัมผัสกับธรรมชาติในอีกรูปแบบหนึ่งที่ อยู่ไกลตัวออกไป และเมื่อนำมาสานรวมกับเรื่องของการท่องเที่ยว จึงเป็นสื่อที่ทำให้มนุษย์ได้สัมผัสกับธรรมชาติอัน สวยสดงดงามบนพื้นโลก ไม่ว่าจะเป็นป่าเขาลำเนาไพร ทิวเขาที่ทอดยาวไกล หรือแม้กระทั่งในท้องทะเลอันลึกลับ ก็จะทำให้มนุษย์มีความซาบซึ้งจนมิอาจจะลืมเลือนได้

ขอบคุณข้อมูล จากการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย


กิจกรรมขี่จักรยาน

จักรยานเป็นเครื่องมือออกกำลังกายประเภทที่ไม่ต้องลงน้ำหนัก ทำ ให้โอกาสที่จะเกิดอาการบาดเจ็บมีน้อย (ยก เว้นแต่จักรยานล้ม) ผลที่ ได้จากการออกกำลังกายด้วยจักรยาน คือ กล้ามเนื้อสะโพก ต้นขา ตลอดถึงน่องและข้อต่อ แข็งแรง หัวใจสูบฉีดโลหิตได้ดีขึ้น ทำให้ ร่างกายทุกส่วนได้รับสารอาหารและอากาศบริสุทธิ์ ผิวพรรณสดใส สุขภาพจิตดี และความเพลิดเพลินจากการเดินทางด้วยจักรยาน ทำให้ การออกกำลังกายเป็นสิ่งที่ไม่น่าเบื่ออีกต่อไป

การใช้จักรยานเป็นพาหนะในการท่องเที่ยว เป็นอีกทางเลือกหนึ่งของการใช้จักรยาน ไม่เน้นความเร็ว ไม่เน้น การแข่งขัน เดินทางไปตามสถานที่ท่องเที่ยว ขี่ไปชมแหล่งท่องเที่ยวไป ได้ทั้งการออกกำลังกายและได้ประโยชน์ จากการท่องเที่ยวไปพร้อม ๆ กัน

การเดินทางโดยจักรยาน เป็นการเดินทางที่ไม่ทำร้ายสิ่งแวดล้อม ไม่มีมลภาวะ ควันพิษและสิ่งตกค้างอื่น ๆ ทั้ง ยังไม่ส่งเสียงดัง ไม่มีร่องรอยแม้ร่องลึกของล้อรถ สัมผัสกับธรรมชาติได้อย่างใกล้ชิดด้วยมุมมองที่กว้างไกล หยุด ได้ง่ายทุกจังหวะการเคลื่อนไหว สัมผัสธรรมชาติได้หมดทั้งไอดินกลิ่นหญ้า ส่งผลให้ผู้เดินทางมีความรู้สึกเป็นอัน หนึ่งอันเดียวกับธรรมชาติ มีความรักในความสวยงามกับธรรมชาติและสถานที่ไปโดยอัตโนมัติ นับเป็นกิจกรรม ท่องเที่ยวประเภทอนุรักษ์ธรรมชาติที่ดีอีกวิธีการหนึ่ง

ขอบคุณข้อมูล จากการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย


กิจกรรมเดินป่า

ประเทศไทยตั้งอยู่บริเวณเขตศูนย์สูตร ซึ่งป่าบริเวณนี้มีสภาพเป็นป่าเขต ร้อน เป็นแหล่งรวมพันธุกรรมของสิ่งมีชีวิตที่สำคัญที่สุดของโลก ป่าไม้คือ ปัจจัยสำคัญของการดำรงชีวิต เป็นแหล่งโอบอุ้มความชุ่มชื้น เป็นต้นน้ำ ลำธารที่ไหลหล่อเลี้ยงให้ความอุดมสมบูรณ์แก่ผืนแผ่นดิน แก่พรรณไม้และ สัตว์ป่า เป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้ฝนตกตามฤดูกาล และสร้างความสมดุลให้ เกิดกับสภาพแวดล้อม ผลพลอยได้อีกอย่างหนึ่งก็คือ เป็นทรัพยากรทางการ ท่องเที่ยวเชิงนิเวศที่สำคัญของประเทศอีกด้วย ดังนั้น ป่าจึงมีค่า อย่างมหาศาลต่อทุกชีวิตโดยส่วนรวมทั้งทางตรงและทางอ้อม

ป่าเขตร้อนของเราประกอบด้วยป่าดิบ และป่าผลัดใบชนิดต่าง ๆ นอกจากนี้สภาพภูมิประเทศของไทยยังเป็น สะพานเชื่อมระหว่างป่าเขตร้อนชื้นอย่างแท้จริงของมาเลเซียและป่าดิบแล้ง ซึ่งส่วนใหญ่อยู่ในประเทศไทย ลาว พม่า และกัมพูชา จึงทำให้ประเทศไทยมีพรรณไม้ที่มีค่าจำนวนมากมาย เช่น พรรณไม้ในวงศ์ไม้ยางที่มีมากกว่า 50 ชนิด พรรณไม้เหล่านี้มีเฉพาะในภูมิภาคแถบนี้เท่านั้น

สภาพทางนิเวศวิทยาของป่าแต่ละชนิดแตกต่างกันมาก จึงทำให้ส่วนประกอบของป่าแตกต่างกันไปด้วย โดย เฉพาะอย่างยิ่งพรรณไม้ชั้นล่าง ซึ่งถือว่ามีความสำคัญต่อชีวิตของสัตว์ป่าอย่างที่สุด เนื่องจากเป็นแหล่งอาหารและที่อยู่ อาศัย

จากความสำคัญดังกล่าว พื้นที่ป่าจำนวนมากมายจึงต้องถูกสงวนไว้ เพื่อให้ได้รับการดูแลและจัดการที่ถูกต้อง เหมาะสม โดยจัดให้อยู่ในรูปของเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า วนอุทยาน และอุทยานแห่งชาติ ซึ่งเป็นวิธีหนึ่งที่ทางราชการ ได้ดำเนินการเพื่อปกป้องผืนป่าไว้ให้ทุกชีวิตในประเทศไทยได้เป็นเจ้าของและดูแลรักษาร่วมกัน

ขอบคุณข้อมูล จากการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย


กิจกรรมดำน้ำ

การดำน้ำในประเทศไทย เริ่มต้นขึ้นที่หน่วยประดาน้ำของกองทัพเรือไทย และติดตามด้วยนักดำน้ำที่เป็น ทหารของอเมริกาเข้ามาตั้งฐานทัพที่สัตหีบ จ.ชลบุรี นอกจากนั้นนักเรียนไทยที่จบการศึกษาจากต่างประเทศก็เป็น บุคคลอีกกลุ่มหนึ่งที่เข้ามาเพิ่มจำนวนนักดำน้ำไทยให้มากขึ้นด้วย บุคคลเหล่านี้ได้พบปะและรวมตัวกันแถบทะเล พัทยา โดยมีบุคคลสำคัญที่จัดเป็นปรมาจารย์ดำน้ำของไทย คือ นาย DUSTY RHODE ซึ่งเป็นครูฝึกทหาร นาวิกโยธินของอเมริกามาเป็นครูสอนนักดำน้ำไทย โดยมีลูกศิษย์ดำน้ำรุ่นแรก ๆ เช่น ดำรงค์ สาธุการ ดรล์ รัตนทัศนีย์ ปรีดา จุลละมณฑล ศรีพิจิตต์ เติมชัยเจริญศักดิ์ พลัง ยิ้มพาณิชย์ เป็นต้น นักดำน้ำไทยเหล่านี้เอง ที่เป็นรากฐานให้เกิดสถาบันสอนดำน้ำอีกหลายแห่ง ทำให้การดำน้ำได้แพร่หลายในประเทศไทยในเวลาต่อมา

การดำน้ำไทยเริ่มกล่าวขวัญถึงเป็นครั้งแรก ในกรณีล่าสมบัติเรือจมในบริเวณหมู่เกาะต่าง ๆ ในอ่าวไทย มีผู้หัน มาสนใจการดำน้ำมากขึ้น ได้มีโรงเรียนสอนดำน้ำอย่างเป็นกิจจะลักษณะ เช่น บริษัท SEAT สี่พระยา และบริษัท มนุษย์กบไทย ซึ่งเป็นสถาบันสอนดำน้ำที่มีความสำคัญกับวงการดำน้ำไทยมาก เพราะเป็นสถาบันที่ผลิตนักเรียนดำ น้ำไทยจำนวนมากที่สุด

อนุสาร อ.ส.ท. ของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย เป็นสื่อมวลชนที่เปิดโลกใต้ทะเลให้ชาวไทยรู้จัก ด้วยการ เขียนสารคดีและถ่ายทอดภาพใต้ทะเลที่สวยงาม โดยหวังผลให้ผู้อ่านเกิดความรักและชื่นชมในความสวยงามของ โลกใต้ทะเลไทย เกิดความคิดที่จะช่วยกันอนุรักษ์ความสวยงามนี้ไว้ให้ยืนยง และก็ยังคงทำงานอย่างต่อเนื่อง โดยผลักดันให้เกิด "โครงการรักโลกใต้ทะเล" ขึ้น เพื่อทำงานด้านการอนุรักษ์ต่อไป

กระแสแห่งการช่วยกันอนุรักษ์โลกใต้ทะเลได้รับการขานรับจากทุกฝ่าย โดยเฉพาะสถาบันสอนดำน้ำใน ประเทศไทยที่มีจำนวนเพิ่มขึ้นในหลายพื้นที่ ยังคงดำเนินการผลิตบุคลากรที่มีคุณภาพอย่างมุ่งมั่นและอดทน

การดำน้ำเป็นกิจกรรมที่แตกต่างจากกิจกรรมท่องเที่ยวประเภทอื่น เพราะเต็มไปด้วยความรับผิดชอบอย่างมาก กล่าวคือ

1. รับผิดชอบต่อชีวิตและความปลอดภัยของตนเองและผู้อื่น เพราะการดำน้ำนั้นอาจเป็นอันตรายถึงชีวิตได้ หากขาดความรู้ความเข้าใจและความระมัดระวัง

2. รับผิดชอบต่อสภาพแวดล้อมใต้ทะเล เพราะต้นทุนอย่างหนึ่งของการดำน้ำก็คือ สภาพธรรมชาติใต้น้ำอัน เปราะบาง การนำพานักท่องเที่ยวลงไปสัมผัสกับความสวยงามใต้น้ำนั้น อาจทำให้เกิดการทำลายได้ จึงจำ เป็นต้องปลูกฝังนิสัยการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมใต้น้ำให้กับนักดำน้ำไว้ก่อน

ด้วยเหตุนี้เอง การดำน้ำจึงถูกจัดให้เป็นการท่องเที่ยวเชิงนิเวศ หรือ ECOTOURISM ในส่วนของพวกเรา ที่เคยชื่นชอบความงดงามของโลกใต้ทะเลจากภาพถ่ายหรือภาพยนตร์ หากอยากจะลองลงไปสัมผัสกับธรรมชาติ อย่างใกล้ชิดแล้วละก็ ขอยืนยันว่า โลกใต้ทะเลไทยนั้น งดงามอย่างยิ่งจริง ๆ เป็นกิจกรรมหนึ่งที่ท้าทายความกล้า หาญและความสามารถ เป็นการเปิดโลกทัศน์ให้กว้างขึ้น ทำให้เกิดความเข้าใจในทุกชีวิตที่ต้องแบ่งปันกันใช้ ทรัพยากรในโลกร่วมกัน

ขอบคุณข้อมูล จากการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย


กิจกรรมล่องแก่ง

เมืองไทย มีพื้นที่ของป่าเขตร้อนที่เต็มไปด้วยความหลากหลายของพืชพรรณไม้ นก และสัตว์ป่า ยิ่งไปกว่านั้น ผืนป่า ใหญ่คือ ต้นกำเนิดของสายน้ำ อันกลายมาเป็นเส้นทางธรรมชาติที่จะนำเราไปพบกับน้ำตกใหญ่กลางป่าลึก ขุนเขาสูงและ ป่าดิบสมบูรณ์ โดยการล่องแก่ง ซึ่งเริ่มต้นกันด้วยตำนานของการใช้ไม้ไผ่มาทำเป็นแพล่องลำน้ำ เป็นการผสมผสานกัน ระหว่างมนุษย์กับธรรมชาติที่ลงตัวที่สุดสำหรับเมืองไทยที่สมบูรณ์ด้วยป่าไผ่ แต่เนื่องจากมีการใช้ประโยชน์จากไม้ไผ่ มากจนเกินความสมดุล โดยเฉพาะการท่องเที่ยวที่ขยายตัวอย่างรวดเร็วเช่นนี้ เป็นเหตุให้ป่าไผ่ลดหายไปอย่างน่าวิตก จึง มีการนำเรือยางเข้ามาใช้ทดแทน เป็นวิถีทางท่องเที่ยวใหม่ที่หยุดการทำลายทรัพยากรธรรมชาติ และสามารถนำทางเข้า ถึงธรรมชาติได้อย่างใกล้ชิดและปลอดภัยบนเส้นทางล่องแก่งตั้งแต่เหนือจรดใต้ของประเทศ

สายน้ำคือเส้นชีวิตของคนไทยที่ไหลหล่อเลี้ยงพื้นที่เกษตรกรรมทั้งประเทศ และที่มาของสายน้ำนั้น มักจะมาจากป่า ดงดิบอันชุ่มชื้น และไหลลงมาจากภูเขาสูงอันก่อให้เกิดธารน้ำที่ไหลแรงและกัดเซาะหุบเขาให้แคบและลึก ไม่มีที่ราบริม ฝั่งน้ำให้เห็นมากนัก ลักษณะหุบเขาในพื้นที่ต้นน้ำจะเป็นรูปตัววี ตามลำน้ำมักจะพบเกาะแก่งขวางอยู่ตามลำน้ำ และสาย น้ำตก สองฝั่งของธารน้ำมักเป็นหินล้วน ๆ ร่องน้ำแคบและตื้น ระดับน้ำเปลี่ยนแปลงรวดเร็ว และท้องน้ำมีแต่หินและกรวด เนื่องจากตะกอนละเอียด เช่น ดินและทรายถูกน้ำพัดพาไปหมด

บนเส้นทางของสายน้ำเชี่ยวที่ไหลผ่านเกาะแก่งลงมา ก็คือ ป่าต้นน้ำอันสมบูรณ์ การเดินทางท่องธรรมชาติในรูปแบบ ของการล่องแก่ง จึงเป็นวิถีแห่งสายน้ำที่นอกเหนือจากภูมิประเทศอันงดงามของธารน้ำ ป่าเขา และสายน้ำตกแล้ว ยังจะ พบกับสภาพธรรมชาติที่น่าสนใจ ตั้งแต่พืชพรรณ นก แมลง ผีเสื้อ และปลา สิ่งเหล่านี้คือคุณค่าของการท่องเที่ยว ธรรมชาติอันยิ่งใหญ่ที่ไม่ควรมองข้าม

ผืนป่าไม้ที่มักปรากฏอยู่สองฝั่งน้ำ มีทั้งป่าเบญจพรรณ ป่าเต็งรังรวมทั้งป่าดิบชื้นที่เขียวชอุ่มตลอดปี ซึ่งจะสังเกตเห็น ไม้จำพวกยาง ไทร ตะเคียน สัก ประดู่ ตะแบก หมาก และหวายชนิดต่าง ๆ พืชพรรณไม้ที่เด่นสำหรับป่าเมืองไทยคือ ไม ้ไผ่ ซึ่งมีอยู่หลายชนิด เช่น ไผ่หก ไผ่หนาม ไผ่ซาง เป็นต้น และบนคาคบไม้จะมีพืชอิงอาศัย เช่น กระเช้าสีดา กล้วยไม้ป่า ชนิดต่าง ๆ สำหรับบริเวณชายน้ำ จะพบกับไม้ริมน้ำ เช่น ต้นจิก ไคร้น้ำ ผักกูด ส่วนบริเวณริมผาหินปูนที่เป็นธารน้ำตกจะ เต็มไปด้วยมอส และตะไคร่น้ำ จะมีเฟิร์นก้านดำขึ้นปกคลุม

ตามสองฝั่งแม่น้ำจะเป็นแหล่งที่นกน้ำหลายชนิดอาศัยหากินอยู่เป็นประจำ โดยเฉพาะนกที่ชอบกินปลาและแมลง เช่น นกกระเต็น ซึ่งก็มีอยู่หลายชนิดที่พบในบริเวณต้นน้ำ คือ นกกระเต็นน้อยธรรมดา นกกระเต็นอกขาว นกกระเต็นหัวดำ และ นกกระเต็นลายขาวดำ เป็นต้น นกในลำน้ำที่น่าสนใจอีกตัวหนึ่ง คือ นกกางเขนน้ำ ซึ่งมีสีขาวดำหางยาว มักอยู่ตามลำธาร ต้นน้ำ นอกจากนี้ยังอาจจะพบนกเอี้ยงถ้ำ นกกระยาง และนกในป่าเบญจพรรณที่ลงมาหากินตามลำน้ำ

ริมฝั่งน้ำโดยทั่วไปจะเต็มไปด้วยแมลงและผีเสื้อมากมาย โดยเฉพาะแมลงปอ แมงมุมน้ำ เป็นสิ่งมีชีวิตที่พบง่ายมาก บาง แห่งตามหาดทรายจะเป็นที่ดินเค็ม ทำให้ผีเสื้อลงมาเกาะกันเป็นฝูง

ข้อควรปฏิบัติก่อนการเดินทาง

1. ก่อนจะไปล่องแก่งควรเตรียมตัวสำหรับการเดินทางให้เหมาะสมเพื่อให้ได้รับความสนุกสนาน ความปลอดภัย โดยมีส่งผล กระทบกับธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม
2. พื้นที่ที่จะเดินทางไปส่วนใหญ่จะอยู่ในเขตป่าต้นน้ำที่ธรรมชาติมีความเปราะบาง จำเป็นอย่างยิ่งที่จะ ต้องติดต่อขออนุญาตเดินทางเข้าไปในพื้นที่ต่าง ๆ ให้ถูกต้อง เช่น การขออนุญาตต่อกรมป่าไม้ หน่วย งานที่ดูแลพื้นที่เหล่านั้นด้วย

3. การล่องแก่งเป็นกิจกรรมประเภทท่องเที่ยวธรรมชาติกึ่งการผจญภัย จำเป็นที่จะต้องใช้ความระมัด ระวังอย่างยิ่งในการร่วมกิจกรรมต่าง ๆ โดยเลือกใช้บริการที่มีการจดทะเบียนธุรกิจนำเที่ยวแล้วเรียบร้อย และตรวจสอบรายการท่องเที่ยว และข้อตกลงต่าง ๆ ให้เรียบร้อย เช่น การประกันภัย เครื่องมือ อุปกรณ์ที่มีการให้บริการ
4. การเตรียมตัวท่องเที่ยวทางน้ำ ควรเลือกเสื้อผ้าที่เหมาะสม เช่น กางเกงขาสั้น และเสื้อผ้า ควรใช้ผ้าที่ แห้งง่าย รองเท้าแตะที่มีสายรัดจะดีมาก เพราะต้องเตรียมพร้อมที่จะเปียกน้ำ และขึ้นไปเดินบนฝั่ง หากมีการเดินป่าระยะทางไกล ก็จำเป็นต้องนำรองเท้าผ้าใบไปอีกคู่หนึ่ง ในช่วงฤดูหนาวควรมีเสื้อแจ๊กเกต ผ้ากันลมไว้ใส่กันหนาวช่วงที่ล่องแก่งด้วย
5. เสื้อผ้า อุปกรณ์สำหรับแค้มปิ้ง และกล้องถ่ายภาพ และของใช้ต่าง ๆ ควรใส่ถุงพลาสติค หรือถุงกันเปียก ให้เรียบร้อย การเตรียมสัมภาระต่าง ๆนำไปเฉพาะที่จำเป็นจริง ๆ เพราะพื้นที่ขนสัมภาระจำกัด
6. ในการล่องแก่งควรศึกษาข้อปฏิบัติการพายเรือ พยายามมีส่วนร่วมในการเดินทางอย่างดี ควรปฏิบัติตัว ตามคำแนะนำของกัปตันเรือ และมัคคุเทศก์
7. หากมีการรับประทานอาหาร หรือไปประกอบอาหารในป่า ควรเลือกรายการอาหารที่สะดวกง่ายและ หลีกเลี่ยงการใช้เครื่องกระป๋อง ภาชนะประเภทกล่องโฟม ขวดน้ำ พลาสติคที่ใช้ครั้งเดียว เพื่อลดขยะ และมลพิษ ทุกครั้งที่เก็บแคมป์ ควรดูแลความสะอาด พยายามให้พื้นที่กลับสู่สภาพเดิมให้มากที่สุด

ขอบคุณข้อมูล จากการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย


กิจกรรมการปีนหน้าผา

กิจกรรมการปีนหน้าผา เป็นอีกกิจกรรมหนึ่งที่ถูกจัดให้อยู่ในกลุ่มการท่องเที่ยวเชิงนิเวศ เพราะถือว่าเป็นการท่องเที่ยว ที่เข้าไปสัมผัสกับธรรมชาติอย่างใกล้ชิด โดยไม่ได้ทำการเปลี่ยนแปลงสภาพแวดล้อม ไม่ก่อมลภาวะหรือความเสียหายแก่ สถานที่ใด ๆ ทั้งสิ้น

นอกจากความเพลิดเพลินแล้ว การปีนหน้าผายังเป็นกีฬาอย่างหนึ่งด้วย เพราะร่างกายได้เคลื่อนไหวและออกแรงใน การพยายามที่จะไปให้ถึงจุดสูงสุดที่ตั้งใจเอาไว้ แต่การปีนหน้าผาใช่แต่จะใช้กำลังและความคล่องตัวเพียงเท่านั้น ยังรวม ถึงการมีสมาธิและความมั่นคงในการที่จะผ่านชะง่อนหินและด่านต่าง ๆ ที่สร้างขึ้นโดยธรรมชาติ นอกจากนั้นการตัดสิน ใจที่รอบคอบ ประสบการณ์และความชำนาญก็มีส่วนสำคัญ เพราะการผิดพลาดบางครั้งอาจจะเกิดอาการบาดเจ็บและเป็นอันตราย

การปีนหน้าผานั้นอาจจะดูคล้ายการปีนเขาก็จริง แต่มีอันตรายน้อยกว่ามาก โดยบริษัทนำเที่ยวจะมีการทำเครื่องหมาย หรือเครื่องยึด ทำให้สะดวกและง่ายต่อการปีน มีผู้ควบคุมเชือก หรือบีเลเยอร์ (Belayer) ช่วยดึงและแนะนำการปีนอยู่ที่ พื้นด้านล่าง และจะมีการฝึกสอนให้รู้จักเทคนิค อุปกรณ์ และทดลองปีนกับหน้าผาจำลองก่อน

ในระยะแรก ๆ กลุ่มนักปีนหน้าผาส่วนใหญ่จะเป็นชาวต่างชาติที่เดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทย โดยเฉพาะ ที่กระบี่ได้รับการกล่าวขานถึงความสวยงามของสถานที่และความซับซ้อนของหน้าผา ในขณะที่คนไทยยังมองว่าการปีน หน้าผาเป็นกิจกรรมที่อันตราย แต่ในปัจจุบันหลังจากที่กระแสการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยว ชาวไทย ก็มีการแสวงหาการท่องเที่ยวแบบใหม่ ๆ ที่เน้นการผจญภัย และความตื่นเต้น เช่น การล่องแก่ง ดำน้ำ ขี่จักรยาน เสือภูเขา และกิจกรรมการปีนหน้าผา ทำให้ปริมาณผู้สนใจ และบริษัทนำเที่ยวที่จัดกิจกรรมในลักษณะนี้เพิ่มมากขึ้น

ขอบคุณข้อมูล จากการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย

จัดทำโดยทีมงาน toursabuy.com ** ข้อมูลเพิ่มเติม ติดต่อสอบถาม อีเมล์มาที่ webmaster@toursabuy.com **